•   0963894186 - 0963894186
  •   nenmongdangquang@gmail.com

Giá cả cạnh tranh, hợp lý

Nền móng Đăng Quang cam kết với khách hàng giá cả cạnh tranh nhất, lên báo giá chi phí trọn gói không có phát sinh!

FAQ / Câu hỏi thường gặp

(Một số các câu hỏi thường gặp phải khi các bạn đang sủ dụng dịch vụ, cũng như việc thiết kế thi công nền móng...)

Phân biệt thí nghiệm nén 3 trục sơ đồ CU, UU và CD

Thí nghiệm nén cố kết ba trục nhằm xác định C, Phi cung cấp số liệu để tính toán thiết kế nền móng. Trong đó có 3 sơ đồ chính thường được thí nghiệm đó là sơ đồ UU, CU và CD

1. Sơ đồ UU (Unconsolidated Undraine): Là thí nghiệm mô phỏng điều kiện Không cố kết - Không thoát nước.Áp lực buồng được giữa nguyên, nén mẫu ở các cấp áp lực khác nhau xác định được sức kháng cắt không thoát nước Su.

2. Sơ đồ CU (Consolidated Undraine): Là thí nghiệm mô phỏng điều kiệnCố kết -  Không thoát nước. Áp lực buồng được giữa nguyên, mẫu đất được cố kết xác định được các chỉ tiêu C, Phi và C', Phi'.

3. Sơ đồ CD (Consolidated Draine): Là thí nghiệm mô phỏng điều kiện Cố kết - Thoát nước. Buồng thí nghiệm có đo áp lực nước lỗ rỗng và có vòi thoát nước. Thí nghiệm cho ra chỉ tiêu C', Phi'.

Khi tính toán thiết kế  nền móng, tùy từng trược hợp cụ thể mà TVTK sẽ sử dụng chỉ tiêu của thí nghiệm sơ đồ UU, CU hay CD.

 

Những công trình nào cần khoan khảo sát địa chất

+ Nhà ở dân dụng (Theo TT 10/2014/TT-BXD, Chương II, điều 5 về Quản lý chất lượng công trình): Đối với nhà có tổng diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250m2, từ 3 tầng trở lên. Chủ đầu tư phải thuê nhà thầu khảo sát xây dựng có đủ điền kiện năng lực theo qui định. + Nhà xưởng, nhà kho, công trình công nghiệp: Bắt buộc phải khoan khảo sát địa chất để tính toán giải pháp nền móng cho công trình và nộp hồ sơ Báo cáo KSĐC cho ban quản lý KCN để thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng. + Chung cư, khách sạn, nhà cao tầng (Nhà cao tầng là nhà có chiều cao từ 9 tầng trở lên): Bắt buộc phải khoan khảo sát địa chất, thực hiện theo tiêu chuẩn TCVN 9363:2021, tùy theo qui mô mà lựa chọn số lượng hố khoan, chiều sâu hố khoan phù hợp. + Công trình công cộng: Trường học, bệnh viện... bắt buộc phải khoan khảo sát địa chất với mọi qui mô công trình.

Làm thế nào để chọn Nhà thầu khảo sát địa chất uy tín, giá cả hợp lý.

Có rất nhiều nhà thầu khảo sát địa chất, tuy nhiên làm thế nào để Bạn lựa chọn được Nhà thầu uy tín, với giá thành cạnh tranh. Sau đây Nền móng Đăng Quang đưa ra một số gợi ý nhỏ để bạn có thể lựa chọn được nhà thầu một cách hợp lý.

1. Nhà thầu Khảo sát địa chất phải có đủ hoặt động đăng kí kinh doanh, chứng chỉ hoạt động xây dựng và Chủ trì khảo sát phải có đủ chứng chỉ hành nghề. Tốt nhất nên lựa chọn những công ty đã thành lập được tối thiểu 3 năm

2. Nhà thầu đã làm những công trình có qui mô, tính chất tương tự, hoặc là đã làm những công trình ở gần công trình mà bạn đang chuẩn bị xây dựng. Như vậy các công tác khảo sát sẽ được diễn ra thuận lợi, không có phát sinh

3. Nhà thầu có hồ sơ năng lực mạnh, có thương hiệu, uy tín, đã tham gia nhiều dự án lớn thì tất nhiên bạn sẽ cực kì yên tâm.

4. Bạn nên tìm hiểu vài nhà thầu để so sánh báo giá và lựa chọn báo giá nào phù hợp nhất. Ngoài việc báo giá cạnh tranh, bạn phải hỏi kỹ về các điều khoản trong hợp đồng, thời gian thi công, các chỉ tiêu thí nghiệm và các dịch vụ hậu mãi khác.

Tiến độ khoan khảo sát địa chất là bao lâu?

Thời gian khoan địa chất phụ thuộc vào qui mô, số lượng hố khoan của từng công trình. Tuy nhiên, có thể hình dung cơ bản như sau: + Công trình nhà dân: Thời gian từ (5-7) ngày với số lượng hố khoan (1-3) hố + Công trình nhà kho, nhà xưởng công nghiệp: Thời gian từ (7-10) ngày với số lượng (3-5) hố khoan + Chung cư, khách sạn, nhà cao tầng: Thời gian từ (10-15) ngày với số lượng (3-5) hố khoan. Tùy thuộc vào số lượng hố khoan, chiều sâu và yêu cầu tiến độ của mỗi công trình. Nền móng Đăng Quang sẽ sắp xếp số lượng máy khoan và cán bộ kỹ thuật phù hợp để đảm bảo yêu cầu tiến độ của Chủ Đầu Tư.

So sánh cọc khoan nhồi và cọc ép?

Cọc khoan nhồi và cọc ép là 2 phương án cọc phổ biến nhất hiện nay do đảm bảo được yêu cầu về khả năng chịu lực và dễ dàng thi công, kiểm soát chất lượng. Tuy nhiên, để lựa chọn giải pháp cọc nào cho công trình nhà bạn, thì trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu ưu nhược điểm của từng phương pháp!!

Cọc khoan nhồi

Ưu điểm cọc khoan nhồi?

+ Sức chịu tải lớn đến rất lớn, từ vài trăm tấn tới hàng nghìn tấn mỗi cọc do đó thích hợp cho cả các công trình tòa nhà cao tầng, bệnh viện, chung cư khách sạn, cầu vượt.

+ Kích thước cọc có thể thay đổi đa dạng để phù hợp với công trình.

+ Không gây tiếng ồn và không làm chấn động đến các công trình xung quanh, tránh ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

+ Giải pháp này đặc biệt hữu ích khi xây nhà (Công trình) trong phố do xung quanh mật độ công trình xây dựng rất cao.

+ Có thể thi công được với nhiều loại địa chất khác nhau như trong lớp cát dày, lớp đất cứng, thậm chí là lớp đá phong hóa.

+ Có thể kiểm tra trực quan địa chất giúp đánh giá chính xác hơn điều kiện của đất nền

Nhược điểm của cọc khoan nhồi

+ Giá thành cao hơn rất nhiều khi so sánh cọc ép

+ Để kiểm tra chất lượng cọc cần làm nhiều bước phức tạp (Siêu âm, khoan đáy cọc…) dẫn đến tốn kém chi phí.

+Cọc xảy ra vấn đề rất khó giải quyết, đa số phải phá bỏ và làm lại.

+Yêu cầu kỹ thuật, công nghệ và đội ngũ thi công có tay nghề cao, chất lượng.

+Quá trình khoan tạo lỗ dẫn đến việc ma sát thành cọc khoan nhồi với đất giảm đi.

Cọc bê tông

Ưu điểm của cọc bê tông

+Giá thành rẻ hơn so với cọc khoan nhồi

+Phù hợp với các công trình nhà dân dụng, cấp 4, xưởng, nhà phố, biệt thự

+Dễ dàng kiểm tra chất lượng từng đoạn cọc

+Thời gian thi công nhanh chóng, sản xuất được hàng loạt rồi vận chuyển đến công trình

+Vật liệu được sản xuất sẵn, tiết kiệm thời gian, chi phí, kiểm soát chất lượng dễ dàng

Nhược điểm của cọc bê tông

+ Cọc bê tông phụ thuộc nhiều vào cấu trúc địa chất, nếu gặp thấu kính cát hạt thô hoặc đất sét cứng rất khó xuyên qua

+ Khi ép cọc dễ gây ứng suất ảnh hưởng đến công trình lân cận

+ Thường chỉ sử dụng với công trình có tải trọng nhỏ đến trung bình, chiều sâu cũng không được quá lớn để đảm bảo độ mảnh của cọc

+ Trước khi thi công cần phải chuẩn bị mặt bằng phẳng, đẹp hơn nhiều so với cọc khoan nhồi

+Như vậy có thể thấy, mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau và phù hợp với tùy điều kiện thực tế công trình như qui mô, mặt bằng, điều kiện địa chất. Do đó để lựa chọn được giải pháp cọc phù hợp, Nhà đầu tư cần kết hợp chặt chẽ với đơn vị thiết kế, đơn vị khoan khảo sát địa chất nhằm chọn phương án tốt nhất về kinh tế, kỹ thuật.

Số lượng hố khoan, khoảng cách hố khoan và chiều sâu hố khoan như thế nào là phù hợp?

Tùy thuộc vào quy mô công trình, và cấu trúc địa chất của khu vực xây dựng mà chúng ta lựa chọn số lượng hố khoan, khoảng cách hố khoan và chiều sâu hố khoan cho phù hợp. Tuy nhiên về cơ bản ta nên tuân thủ theo những bước sau:

Về khoảng cách, số lượng hố khoan:

- Bước 1: Đánh giá sơ bộ mức độ phức tạp của điều kiện địa chất công trình tại khu vực xây dựng, có 3 cấp trong đó cấp 1 là cấp đơn giản, cấp 2 là cấp trung bình và cấp 3 là cấp phức tạp. (Tham khảo phụ lục 2 TCVN 4419:1987- Khảo sát cho xây dựng – Nguyên tắc cơ bản).

- Bước 2: Sau khi xác định được cấp phức tạp điều kiện địa chất công trình thì chúng ta dựa vào cấp quan trong, quy mô, tải trọng của công trình để tra bảng theo bảng D.1 TCVN 10304:2014 Móng cọc – Tiêu chuẩn thiết kế hoặc bảng D.1 TCVN 9363-2012 Khảo sát xây dựng – Khảo sát địa kỹ thuật cho nhà cao tầng. Dựa vào đó chúng ta xác định khoảng cách bố trí hố khoan.

- Tuy nhiên mỗi đơn nguyên công trình nên có tối thiểu 03 hố khoan.

Về chiều sâu hố khoan:

- Phụ thuộc vào qui mô tải trọng của công trình, tuy nhiên về cơ bản chiều sâu hố khoan nên vượt qua tầng đất tốt chịu lực từ (2-3)m.

Tầng đất chịu lực có thể hiểu là lớp đất có chỉ số SPT N30>30 búa (Đất loại sét), SPT N30>50 búa (Đất loại cát). Đối với công trình có tải trọng lớn, rất lớn cần phải khoan vào đá tươi có chỉ chỉ số RQD>75% tối thiểu (2-3)m.

Tuy nhiên, Để được tư vấn chính xác nhất và cụ thể cho từng công trình bạn vui lòng liên hệ với Hotline của Nền móng Đăng Quang để được tư vấn miễn phí.

60
+

Đối tác - Khách hàng

10
+

Năm kinh nghiệm

25
+

Nhân viên chuyên nghiệp

100
+

Dự án đã triển khai

Đối tác thân thiết của nền móng đăng quang